Trí nhớ không giới hạn của bộ não

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

Hiểu rõ hơn về trí nhớ của mình. Rèn luyện khả năng trí nhớ siêu phàm “ trí nhớ không giới hạn ”.

Tại sao nói trí nhớ của con người không giới hạn trong một đời người? Bạn có biết bộ não của chúng ta hoạt động giống như một ổ cứng và cần 3 triệu năm để có thể lấp đầy khoảng trống bộ nhớ đó. Và con người mới chỉ sử dụng 5% khả năng ghi nhớ của bộ não. Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu rõ được bộ não ghi nhớ của mình. Từ đó tìm ra được biện pháp giải phóng bộ nhớ của mình một cách tối đa.

Trí nhớ là gì?

Trí nhớ là một quá trình tâm lý phản ánh những kinh nghiệm của cá nhân dưới hình thức biểu tượng, bao gồm tiếp nhận, lưu giữ và hồi tưởng thông tin trong trí óc. Đó là cái mà con người đã cảm giác, tri giác, hành động hay là suy nghĩ trước đây.

Vai trò của trí nhớ?

Trí nhớ cực kỳ quan trọng trong đời sống tâm lý của con người. Trí nhớ là điều kiện để con người phát triển tích lũy vốn kinh nghiệm sống của mình. Sử dụng vốn kinh nghiệm sống đó tốt hơn trong các đời sống và sinh hoạt hàng ngày.

Nhờ có trí nhớ mà tất cả những sự vật hiện tượng mà đã tri giác được lưu lại. Nếu không có trí nhớ thì mọi sự vật hiện tượng mà ta đã nhận biết nhiều lần đến khi gặp lại sẽ thấy như hoàn toàn mới. Mất đi khả năng sáng tạo cho tương lai.

Ngày nay, trí nhớ không chỉ giới hạn trong hoạt động nhận thức mà còn là một thành phần tạo nên nhân cách của con người, vì đặc trưng tâm lý nhân cách mỗi người được hình thành trên cơ sở vốn kinh nghiệm về mọi mặt của họ, mà kinh nghiệm do trí nhớ đem lại.

Trí nhớ không giới hạn có duy nhất ở bộ não của con người.

trí nhớ tốt là tiền đề cho thành công
Trí nhớ quyết định trực tiếp đến thành công

Phân loại trí nhớ.

Trí nhớ tạm thời: Khác với loại trí nhớ khác, trí nhớ tạm thời không thể rèn luyện, tuy nhiên đây lại bước cần thiết để lưu giữ thông tin vào vùng trí nhớ ngắn hạn.

Trí nhớ ngắn hạn: những ghi nhớ tạm thời những thông tin mà chúng ta vừa mới xử lý. Nó có khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin cùng lúc. Trí nhớ ngắn hạn chỉ có thể lưu giữ lượng thông tin nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn.  Tuy nhiên nếu chúng ta thường xuyên rèn luyện trí nhớ thì có thể lưu giữ thông tin lâu hơn.

Trí nhớ dài hạn: Được dùng để lưu trữ thông tin trong thời gian dài. Có thể được lưu giữ thông tin không giới hạn trong thời gian vô hạn.

Trí nhớ ngắn hạn có thể trở thành trí nhớ dài hạn qua quá trình rèn luyện.

trí nhớ không giới hạn của bộ não
Làm thế nào để có trí nhớ tốt nhất

Trí nhớ không giới hạn.

Trí nhớ của bộ não có thể lưu giữ dung lượng thông tin khổng lồ. Do vậy ta nói trong một đời người, khả năng lưu giữ thông tin của bộ não là không giới hạn. Tuy nhiên chúng ta phải học được cách lưu nhận thông tin như thế nào để có trí nhớ tốt nhất.

Với nhiều người trong chúng ta, nhớ cho được một số điện thoại vào đầu cũng đã khó.
Vậy còn một con số dài 67.980 ký tự thì sao? Đó là số chữ số mà Chao Lu, một sinh viên tốt nghiệp 24 tuổi người Trung Quốc có thể nhớ được về số pi hồi năm 2005. Chao đã đọc ra dãy số này trong vòng 24 tiếng đồng hồ  đã thiết lập kỷ lục thế giới mới.

“Theo ước tính hợp lý thì bộ nhớ có dung lượng vào khoảng vài petabyte” Reber cho biết. Một petabyte tương đương với dung lượng các bài hát MP3 chơi liên tục trong 2.000 năm. Từ đó, hãy thử tưởng tượng dung lượng trí nhớ của chúng ta khổng lồ như thế nào. Chắc chắn chúng ta chưa một ai sử dụng hết dung lượng ghi nhớ của não bộ. Vậy tại sao chúng ta vẫn luôn mệt mỏi về vấn đề ghi nhớ?

Rèn luyện trí nhớ không giới hạn

Chúng ta luôn cảm thấy bộ nhớ của chúng ta là không đủ để lưu giữ và tiếp nhận hết các thông tin. Vậy vấn đề là ở đâu? Vấn đề là ở cách sử dụng, rèn luyện trí nhớ chưa khoa học. Thông tin được nạp vào bộ óc của con người sẽ mất dần theo thời gian nếu ta không có các phương pháp lưu giữ.

Phương pháp nhớ lâu nhất chính là để cho bộ não vừa tiếp nhận thông tin vừa thư giãn. Lớp học Siêu trí nhớ (SSM) sử dụng âm nhạc cùng các phương pháp giáo dục hiện đại mang đến khả năng ghi nhớ tốt nhất.

Việc rèn luyện trí nhớ là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và thành công của bản thân.

con người có trí nhớ không giới hạn
3 triệu năm mới lấp đầy được trí nhớ của bộ não con người

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone