Siêu trí nhớ SSM là gì?

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

Siêu trí nhớ là khả năng ghi nhớ một lượng lớn thông tin trong thời gian ngắn và lưu trữ chúng trong thời gian dài. Người chăm chỉ luyện Siêu trí nhớ (SSM) có khả năng ghi nhớ phi thường và khiến người khác bất ngờ. Siêu trí nhớ sẽ rất hiệu quả nếu áp dụng trong việc học tập.

Trí nhớ là gì?

Trí nhớ là khả năng lưu giữ thông tin quan trọng trong não bộ để sử dụng khi cần. Ví dụ: nhớ tên một người bạn, nhớ một kiến thức vừa học, nhớ công việc cần làm,…Tất cả đều được lưu lại trong não bộ với nhiều cơ chế phức tạp. Người luyện siêu trí nhớ có thể ghi nhớ được rất nhiều thông tin trong thời gian dài.

Hình thành trí nhớ

Trí nhớ được tạo ra với nhiều cơ chế phức tạp nhưng có thể tóm gọn trong 3 giai đoạn:

  1. Tiếp nhận thông tin
  2. Phân tích và lưu trữ
  3. Hồi tưởng và sử dụng

   siêu trí nhớ ssm
   Trí nhớ tốt sẽ giúp việc học hiệu quả hơn

Khi tiếp nhận thông tin, trong não sẽ hình thành những đường liên hệ thần kinh tạm thời để nhớ thông tin mới. Sau đó, não bộ sẽ tiến hành phân tích, phân loại và lưu trữ thông tin. Cuối cùng, khi cần sử dụng, não bộ sẽ hồi tưởng lại những thông tin đã được lưu trữ.

Các loại trí nhớ

Trí nhớ tạm thời

Là ghi nhớ thông tin ngay khi tiếp nhận thông tin ban đầu. Nhớ tạm thời được hình thành từ các giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khướu giác. Ví dụ, bạn nhớ ngay lập tức “1 + 1 = 2” khi được nhìn thấy, nghe thấy. Nhớ tạm thời phụ thuộc nhiều vào khả năng bẩm sinh của mỗi người và không thể rèn luyện.

Trí nhớ ngắn hạn

Là ghi nhớ các thông tin vừa xử lý. Nói cách khác, nhớ ngắn hạn được hình thành khi thông tin đã được xử lý. Chẳng hạn như, bạn nhớ “1 + 1 = 2 là một phép tính” khi não bộ đã xử lý thông tin. Nhớ ngắn hạn là bước đệm quan trọng để tạo thành trí nhớ dài hạn.

Trí nhớ dài hạn

Dùng để ghi nhớ thông tin trong thời gian dài (có thể là vô hạn). Nhớ dài hạn được hình thành khi lặp đi lặp lại nhiều lần thông tin được lưu trong quá trình nhớ ngắn hạn. Ở ví dụ trên, bạn sẽ nhớ “1 + 1 = 2 là một phép tính cơ bản” trong thời gian rất dài, thậm chí là không thể quên.

Siêu trí nhớ chính là rèn luyện khả năng nhớ nhanh, nhớ lâu một lượng lớn thông tin. Người tập luyện chăm chỉ sẽ có khả năng nhớ dài hạn nhiều thông tin quan trọng, từ đó học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Làm sao để luyện siêu trí nhớ?

Có rất nhiều phương pháp để rèn luyện cách ghi nhớ. Điều quan trọng nằm ở việc rèn luyện của mỗi người. Chăm chỉ luyện tập đúng phương pháp sẽ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ. Hiện nay, có một số lớp học kỹ năng giúp người học rèn luyện khả năng ghi nhớ rất hiệu quả. Tham gia các lớp học này sẽ giúp người học có được những phương pháp rèn luyện trí nhớ độc đáo mà vô cùng đơn giản. Từ đó, người học sẽ nâng cao khả năng ghi nhớ cũng như hiệu quả học tập và làm việc.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone