Nuôi dạy con thông minh với 7 kỹ năng hiệu quả

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

Nuôi dạy con thông minh, tăng cường IQ cho trẻ là mong muốn của rất nhiều phụ huynh. V-talents xin chia sẻ với các cha mẹ một vài phương pháp đơn giản giúp tăng cường IQ cho con trẻ:

Tạo môi trường nhiều sự tương tác

Theo nhiều nghiên cứu, con trẻ càng tương tác nhiều với người lớn sẽ càng hoạt bát và nhanh nhẹn. Con trẻ được giao tiếp với cha mẹ, anh chị em,…sẽ phát triển sự tự tin và khả năng tư duy. Khi tương tác nhiều với trẻ, cha mẹ sẽ hiểu con hơn và có thêm những bí quyết nuôi dạy con thông minh hơn.

Đọc sách sẽ giúp con thông minh hơn

Bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Do Thái chính là cho con đọc sách. Đọc sách rất hữu ích cho việc phát triển tư duy và khả năng tưởng tượng. Cha mẹ nên xây dựng thói quen đọc sách cho con ngay từ nhỏ. Cha mẹ có thể đọc sách cho con nghe từ khi bé còn chưa biết chữ. Những loại sách phù hợp với con trẻ có thể kể đến như: bách khoa toàn thư, sách kỹ năng sống, truyện cổ tích,…Ngoài ra, đọc sách là cách rất tốt để trẻ phát triển thông minh ngôn ngữ.

con thông minh nhờ đọc sách
Đọc sách giúp trẻ thông minh hơn

Phát triển cân bằng 2 bán cầu não

Não trái có nhiệm vụ xử lý thông tin cụ thể chính xác, tư duy logic, tính toán, phân loại. Còn não phải xử lý các thông tin tổng thể, trí tưởng tượng, cảm thụ âm nhạc. Cả hai bán cầu não đều rất quan trọng trong việc phát triển trí thông minh cho trẻ. Các nhà khoa học cho rằng phát triển cân bằng hai bán cầu não là nguyên tắc quan trọng hàng đầu để nuôi dạy con thông minh.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp trẻ thông minh hơn. Các bài tập thể dục sẽ giúp trẻ phát triển thùy đỉnh – trạm trung chuyển thông tin trong não. Đồng thời, tập thể dục làm điều hòa lượng máu lên não, qua đó có tác dụng lâu dài trong phát triển trí não của trẻ. Tập thể dục cũng là cách rất hữu ích để giải tỏa căng thẳng cho trẻ.

Nghe nhạc không lời giúp con thông minh hơn

Nghe nhạc trong lúc học chính là vừa học tập vừa thư giãn. Cha mẹ nên cho con trẻ nghe nhạc từ nhỏ để kích thích sự sáng tạo. Những loại nhạc phù hợp để phát triển tư duy có thể kể đến như: Nhạc Baroque, nhạc thính phòng, nhạc sóng não alpha,…Âm nhạc cũng là phương pháp rất hữu hiệu để vượt qua stress, tăng cường sự sáng tạo và tưởng tượng.

Ăn uống đúng cách

Tất nhiên rồi, ăn uống đúng cách sẽ giúp trẻ có được dinh dưỡng tốt nhất cho não bộ. Mỗi loại dinh dưỡng sẽ có tác dụng khác nhau đến sự phát triển thông minh của trẻ. Protein giúp cải thiện sự tập trung, tỉnh táo và tư duy. Carbohydrates cung cấp năng lượng hoạt động cho não. Vitamin và khoáng chất giúp não bộ sáng tạo hơn,…Cha mẹ nên chú ý cung cấp đủ và cân đối các loại dinh dưỡng cần thiết cho não.

Cho con tham gia các lớp học rèn luyện tư duy

Các lớp học rèn luyện tư duy là phương pháp rất bổ ích mà các cha mẹ nên tham khảo. Các lớp học như Siêu tính nhanh, Siêu trí nhớ,…được thiết kế bởi các nhà giáo dục hàng đầu thế giới để phát triển đồng đều 2 bán cầu não, rèn luyện khả năng tư duy logic, khả năng ghi nhớ, nâng cao kỹ năng sống. Tại đây, con trẻ sẽ được kết hợp giữa học và chơi để thông minh và hạnh phúc hơn. Đây là phương rất giá trị mà các cha mẹ nên tham khảo.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone