Những quy tắc nhất định phải biết trong nuôi dạy con thời hiện đại

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

Hiện nay, việc nuôi dạy con chưa bao giờ  trở nên dễ dàng như vậy. Mọi kiến thức để nuôi dạy con chỉ cần tìm kiếm trên mạng sẽ có đầy đủ. Nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi cho nền giáo dục, bởi thông tin trên mạng rất đa chiều. Ứng dụng vào nuôi dạy trẻ sao cho có hiệu quả? điều này phụ thuộc phần lớn vào thái độ và sự lựa chọn của cha mẹ. Đặc biệt trong việc nuôi dạy con thời hiện đại.

Nuôi dạy con thời hiện đại

Nuôi dạy con thời hiện đại có là câu chuyện dễ dàng không? Khi bố mẹ bị cuốn theo guồng quay của cuộc sống, thời gian dành cho con cái chỉ đong đếm bằng giờ phút. Làm sao để dung hòa được cả công việc và nuôi dạy con cái một cách tốt nhất.

Hành vi của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến con cái

Đừng nghĩ rằng dạy con chỉ là trên sách vở, trên ghế nhà trường. Thực tế cho thấy rằng giao tiếp ứng xử hàng ngày của phụ huynh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến con cái. Thái độ, cách ứng xử của cha mẹ sẽ tác động lên con hàng ngày.

Ví dụ, cách bạn ăn mặc, cách bạn nói chuyện với người khác, thể hiện sự buồn chán hoặc hạnh phúc… tất cả những hành động này đều ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.
Nếu bạn có cách ứng xử thô lỗ, bạn không nghĩ rằng những điều này liên quan đến giáo dục. Thực tế, con bạn sẽ bắt chước những thói quen của bạn, từ đó hình thành các tính cách và thói quen đặc trưng của mình.

Trẻ em cần được quan tâm và theo dõi

Trẻ em rất muốn được độc lập, được học làm người lớn. Luôn muốn tự làm mọi thứ vì vậy bạn cần cho con mình không gian và thời gian riêng tư. Tuy nhiên, trẻ nhỏ không thể tự kiểm soát hành vi và có ý thức như người trưởng thành, vậy nên bạn cần quan tâm trẻ mỗi ngày. Bạn vẫn âm thầm dõi theo con, nhưng phải ở mức độ để con vẫn cảm thấy thoải mái và tự mình chia sẻ.

 Chìa khóa của giáo dục là tính tổ chức

Dạy con các bài học hiệu quả từ những việc làm nhỏ nhặt hàng ngày. Giáo dục cũng đòi hỏi chúng ta sử dụng thời gian thông minh hơn là cần nhiều thời gian. Vì vậy với trẻ nhỏ, cha mẹ không nên ép buộc con học quá nhiều. Cha mẹ hãy để con có thời gian thư giãn và học các kỹ năng mềm sẽ tốt hơn.

Giúp đỡ con bằng tình yêu của cha mẹ

Phụ huynh cần phải hiểu rõ rằng dạy dỗ con cái không phải là trách nhiệm mà đó chính là tình yêu. Đôi khi trẻ phải học cách tự đối diện với những khó khăn trong cuộc sống để học cách vượt qua thử thách và tự giải quyết vấn đề của chúng. Thay vì luôn đứng bên cạnh giúp đỡ con, hãy luôn theo dõi những việc con làm. Thay vào việc làm thay con, cha mẹ hãy để con tự làm những việc con có thể tự làm. Chỉ cần bạn không bao giờ khiến con cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng. Chỉ như vậy là đủ.

Nuôi dạy con thời hiện đại
Để con tự làm mọi việc và cha mẹ luôn dõi theo phía sau

 Trẻ nhỏ sẽ không biết yêu thương nếu không hiểu rõ giá trị bản thân

Chia sẻ yêu thương là tất cả những thứ giúp trẻ yêu quý và trân trọng bản thân. Hãy để con bạn cảm nhận những giá trị tốt đẹp của tình yêu. Bởi vì tình yêu là sức mạnh nuôi dưỡng tâm hồn cao thượng.

Nuôi dạy con thời hiện đại
Dạy con cách để yêu thương

 Khéo léo trong thưởng – phạt

Nuôi dạy con thời hiện đại, chúng ta cần phải hiểu rõ tâm lý của trẻ. Không nên giáo dục trẻ bằng cách thưởng phạt bằng tiền, bạo lực hay những lời nói thô lỗ. Khi trẻ mắc lỗi, dạy trẻ tìm cách giải quyết hoặc khắc phục sai lầm như vậy giúp trẻ cảm thấy được an ủi và vui vẻ. Khi trẻ đạt thành quả tốt, công nhận thành quả khích lệ cho sự cố gắng của trẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng không nên lạm dụng những lời khen ngợi hoặc trừng phạt, đặc biệt khi trẻ ở trước mặt bạn bè.

Chúng ta không thể dạy trẻ làm thế nào để hạnh phúc, nhưng chúng ta có thể giúp trẻ tự tìm được hạnh phúc.

Hạnh phúc không phải là một công thức nào đó nhất định. Hạnh phúc có được tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Hãy dạy con cách cảm nhận hạnh phúc theo cách riêng, thay vì dạy con những chuẩn mực về hạnh phúc.

 

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone