Rèn luyện siêu trí nhớ

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

Hiểu về cách vận hành của bộ não khi ghi nhớ thông tin sẽ giúp bạn có một trí nhớ tuyệt vời.
Tại sao có những thứ chỉ thoáng qua mà bạn vẫn ghi nhớ mãi, còn có những thứ học mãi vẫn không nhớ nổi. Chúng ta cùng V-talents đi tìm phương pháp rèn luyện siêu trí nhớ cho mình nhé.

Rèn luyện siêu trí nhớ bằng phương pháp hình dung.

Bạn hãy hình dung lại ngày hôm nay, ngày hôm qua, thậm chí là tuần trước tháng trước. Những sự việc bạn trải qua như những thước phim đang tua lại trong đầu. Thời gian đó bạn gặp ai, bạn gặp sự việc gì, hãy tập hình dung lại hàng ngày. Như vậy trí nhớ của bạn sẽ được rèn luyện một cách sống động nhất.

Lý do khiến đa số học sinh quên kiến thức nhanh chóng là vì họ cố gắng ghi nhớ từ ngữ trong khi trí nhớ lại làm việc theo hình ảnh. Bí quyết nằm ở chỗ ta phải biết cách chuyển kiến thức thành hình ảnh để lưu vào não bộ một cách dễ dàng. Trong kỳ thi, các bạn sẽ nhớ lại những hình ảnh đó và chuyển chúng thành các câu trả lời hợp lý.

Rèn luyện siêu trí nhớ bằng phương pháp liên tưởng

Sự liên tưởng là nguyên tắc quan trọng thứ hai của Trí Nhớ, bạn cần tạo ra thật nhiều mối liên kết giữa những việc mà bạn cần nhớ.

Chẳng hạn như mỗi lần viết số 0 làm bạn liên tưởng đến quả trứng, nói vui như khi ăn thịt chó liên tưởng đến của riềng … Các móc neo trí nhớ sẽ tạo ra một mục lục dưới dạng chuỗi liên kết trong đầu, giúp bạn dễ dàng lần tìm lại thông tin.

rèn luyện siêu trí nhớ
nghi nhớ bằng phương pháp liên tưởng

Phương pháp làm nổi bật sự việc

Bạn có thể nhớ được hết tất cả các sự việc mà bạn đã trải qua trong ngày hôm qua không? Hay bạn có thể nhớ được tất cả các khuôn mặt mà bạn đã gặp trên đường? Chắc hẳn bạn sẽ khó có thể nhớ được tất cả các sự việc hay những khuôn mặt mà bạn đã gặp qua 1 lần. Nhưng bạn vẫn có thể nhớ được những sự việc thực sự độc đáo mặc dù bạn mới chỉ trải qua nó 1 lần duy nhất

VD: Những điều bạn ghi nhớ, ví dụ như những việc làm bạn đau nhất, làm bạn hạnh phúc nhất, việc bạn làm sai nhất…chắc chắn bạn không thể quên. Như vậy, não bộ có khuynh hướng ghi nhớ những sự việc nổi bật. Một trong những cách tốt nhất để làm nổi bật sự việc là sử dụng các chi tiết hài hước và các tình tiết vô lý.
Đó cũng là lý do vì sao bạn khó có thể nhớ nổi những gì bạn học trên lớp với kiểu ghi chép đơn điệu và nhàm chán. Nhưng khi đã hiểu về nguyên tắc vận hành của trí nhớ bạn hoàn toàn có thể làm cho những kiến thức bạn học trở nên nổi bật, thậm chí hài hước và phi lý để có thể dễ nhớ hơn.

Rèn luyện siêu trí nhớ bằng phương pháp tưởng tượng

Bạn cũng có thể nhớ được những sự việc mà bạn tự tưởng tượng ra. Đặc biệt là khi bạn sử dụng nhiều giác quan để tưởng tượng, giống như khi tưởng tượng 1 trái chuối, bạn không chỉ nhìn thấy hình ảnh của nó mà còn cả vị ngọt, mùi hương, cảm xúc của bạn khi cắn miếng chuối…
Bạn cũng nên dùng trí tưởng tượng để tạo cảm xúc mạnh mẽ. Nguyên nhân là vì chúng ta có khuynh hướng ghi nhớ những sự việc tạo cảm xúc mạnh mẽ như lo sợ, hạnh phúc, giận dữ, yêu thương, đau đớn,…

rèn luyện siêu trí nhớ
Phương pháp ghi nhớ bằng cách tưởng tượng

Rèn luyện siêu trí nhớ qua màu sắc

Nhìn vào 1 bức tranh có nhiều màu sắc bao giờ cũng sống động hơn 1 bức tranh trắng đen phải không nào. Màu sắc hay âm điệu cũng giống như 1 dạng móc neo trí nhớ. Khi nói đến màu đỏ bạn có thể liên tưởng đến sự nóng bỏng, ngọn lửa, sự nguy hiểm, dòng máu… Màu đen là nỗi buồn, sự u tối, chết chóc tang thương… Màu sắc có thể giúp tăng cường trí nhớ của bạn đến 50%. Sử dụng các bút màu mực khác nhau sẽ giúp bạn ghi chép thông tin và nhớ lại chúng hiệu quả hơn.

Rèn luyện siêu trí nhớ qua âm điệu

Âm điệu cũng giống như màu sắc. Khi bạn đọc róc rách, róc rách, róc rách… bạn có nghe tiếng suối chảy đâu đây? Sử dụng âm điệu để ghi nhớ sẽ giúp bạn kích hoạt bán cầu não phải – bán cầu não thường bị chúng ta bỏ quên trong học tập. Bạn có thể dễ dàng thuộc lời bài hát nhưng lại khó nuốt trôi môn lịch sử là bởi môn đó không có âm điệu. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể reo vần hoặc sáng tác âm điệu cho những thông tin mà bạn cần nhớ. ví dụ:

Rèn luyện siêu trí nhớ bằng các phương pháp thư giãn- lớp học SSM

Lớp học SSM ( Siêu trí nhớ) lần đầu có có mặt tại Việt Nam. Với phương pháp giảng dạy hiện đại mang đến cho nền giáo dục sự đột phá lớn trong cách tư duy ghi nhớ. V-talents mang đến các sản phẩm giáo dục ý nghĩa đến với cộng đồng.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone