Bí quyết vượt qua áp lực học hành

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

Áp lực học hành luôn là vấn đề nan giải với toàn xã hội. Thời gian gần đây, vấn đề này lại càng trở nên gay gắt và bức xúc trong xã hội. Chương trình cải cách, áp lực điểm số, ganh đua bạn bè, vượt qua các kỳ thi lớn nhỏ,…đã tạo ra những áp lực vô cùng lớn tới rất nhiều bạn trẻ. Làm thế nào để vượt qua những áp lực này?

Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Khi có mục tiêu học tập rõ ràng, bạn sẽ có định hướng và biết cần phải làm những gì để hướng tới mục tiêu đó. Mục tiêu học tập cần tuân theo quy tắc SMART. Đó là: rõ ràng, đo đếm được, có thể đạt được, thực tế và phải giới hạn thời gian để hoàn thành. Khi có mục tiêu học tập, bạn sẽ biết cách tập trung vào những việc quan trọng. Từ đó, áp lực học hành sẽ được giảm bớt rất nhiều.

Xác định điểm mạnh của bản thân

Rất nhiều bạn không biết điểm mạnh của bản thân mình, đây là điều rất đáng tiếc. Hơn nữa, chúng ta thường hay so sánh bản thân mình với người khác. Điều này sẽ làm mất tự tin vì chúng ta sẽ luôn thấy mình kém cỏi hơn người khác. Chúng ta không thể để con cá leo cây, con khỉ bơi dưới nước…Việc học cũng vậy, mỗi người có điểm mạnh riêng và nhiệm vụ của chúng ta là phát huy đúng tố chất của mình. Khi bạn giỏi trong một môn học yêu thích, bạn sẽ thấy mình chẳng cần so sánh với ai cả.

Lập kế hoạch học tập

Quản lý thời gian sẽ giúp vượt qua áp lực học hành
Vượt qua áp lực học hành với ma trận quản lý thời gian

Một kế hoạch học tập cụ thể sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đi đến đích nhanh hơn. Hãy dùng ma trận việc cấp bách – việc quan trọng để lên kế hoạch học tập hiệu quả. Thời gian là vàng, tận dụng tốt thời gian không những giúp bạn làm được nhiều việc hơn mà bạn còn có thêm nhiều thời gian để thư giãn.

 

Thư giãn để giảm áp lực học hành

Stress hay căng thẳng có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, bạn cần biết cách để vượt qua nó. Có rất nhiều cách bạn có thể áp dụng: xem một bộ phim, nghe một bản nhạc nhẹ, chơi một môn thể thao…Bạn hãy xen kẽ những hoạt động này vào việc học, nó sẽ giúp bạn giải tỏa stress rất tốt đấy.

Đừng ép buộc bản thân

Áp lực học hành
Áp lực học hành từ gia đình, nhà trường, xã hội

Chúng ta luôn muốn đạt được kết quả cao để vừa lòng bản thân & bố mẹ, bạn bè khen ngợi…Nhưng đôi khi điều này lại mang lại những áp lực vô hình. Bạn hãy nghĩ: “Chỉ cần cố gắng hết sức thì kết quả đạt được sẽ không khiến mình thất vọng”. Khi suy nghĩ như vậy, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Hãy nhớ rằng việc cần làm duy nhất là mỗi ngày qua đi bạn sẽ gần tới mục tiêu hơn.

Chăm chỉ rèn luyện não bộ

Não bộ điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Bạn sử dụng nó hàng ngày nhưng lại ít khi tập thể dục cho nó. Cũng giống như một chiếc máy tính, não bộ cũng cần được nghỉ ngơi và “refresh”. Rèn luyện não bộ là điều cần phải làm nếu bạn muốn duy trì sự tập trung và tỉnh táo. Vì vậy, bạn cần chú ý refresh bộ não thường xuyên nhé!

Xem thêm:

Rèn luyện não bộ bằng phương pháp siêu trí nhớ

Luyện siêu tính nhanh để kích hoạt IQ và tư duy logic

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone