Bí ẩn bên trong bộ não

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

Bộ não là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể chúng ta. Não bộ điều khiển mọi hoạt động của cơ thể từ suy nghĩ, đi lại, yêu ghét,…Não bộ là trung tâm chỉ huy của cơ thể, là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể người. Ở bài viết này, hãy cùng V-talents khám phá những bí ẩn bên trong cơ quan quan trọng nhất này nhé!

Não nặng bao nhiêu?

Não bộ con người nặng khoảng 1400 gram, tức là chiếm khoảng 2% khối lượng cơ thể người trưởng thành. Ấy vậy mà, 1,4 kilogram đó đang điều khiển mọi hoạt động lớn nhỏ của cơ thể bạn đấy. Tuy chỉ chiếm 2% khối lượng, nhưng não lại tiêu hao đến 20% năng lượng của toàn cơ thể.

não bộ con người
Não bộ nặng khoảng 1,4 kg

Não người là bộ não lớn nhất?

Không phải vậy. Não người nhỏ hơn nhiều so với các loài khác như voi, cá nhà táng…Tuy nhiên, con người vẫn được cho là loài thông minh nhất trên hành tinh. Sự thật là, sự thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ phụ thuộc vào khối lượng.

Não bộ là tập hợp của hàng tỷ tế bào

Mỗi người có khoảng 85 – 100 tỷ tế bào thần kinh (nơron) ở bên trong não. Sự liên kết giữa các tế bào thần kinh tạo ra trí thông minh và khả năng ghi nhớ thông tin của não. Mỗi nơron có khả năng liên kết với 10.000 nơron khác. Não bộ càng có nhiều liên kết (nhiều nếp nhăn) thì lượng thông tin lưu giữ trong não càng lớn.

các tế bào thần kinh trong não bộ
Các liên kết giữa tế bào thần kinh trong não bộ

Tốc độ truyền xung thần kinh siêu nhanh

Tại sao bạn có thể cảm nhận được nước nóng và rụt tay lại ngay? Lý do là các xung thần kinh được truyền rất nhanh đến não để xử lý. Theo tính toán của các nhà khoa học, tốc độ truyền xung thần kinh là khoảng 270 km/h, tốc độ này tương đương với tốc độ của một siêu xe phân khối lớn. Nhờ vào tốc độ này mà chúng ta có thể phản ứng rất nhanh với các tác động của môi trường dưới sự điều kiển của não bộ.

Não bộ là một cỗ máy thần kỳ

Theo nghiên cứu, khi hoạt động hết công suất thì bộ não có khả năng xử lý thông tin tương đương hàng triệu siêu máy tính hoạt động cùng lúc. Còn về khả năng xử lý thông tin, sức chứa của não bộ tương đương 1.000 TB (terabyte) tính theo dung lượng lưu trữ điện tử. Để bạn dễ hình dung, con số này tương đương bộ nhớ của 4000 chiếc iPhone 7 Plus loại 256 GB.

Con người mới chỉ sử dụng 10% bộ não

Theo nghiên cứu, người bình thường sử dụng khoảng 5% bộ não, con số này ở những thiên tài là 10%. Điều này nghĩa là 90% bộ não còn lại đang bị bỏ phí? Có thể hiểu như vậy. Điều này không có nghĩa rằng có 90% bộ não không bao giờ được sử dụng, mà là chúng ta mới dùng tối đa là 10% năng lực của bộ não. Đây chính là tiền đề cho việc khai thác tiềm năng bên trong bộ não của mỗi chúng ta.

 

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone