5 phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

Tư duy sáng tạo chỉ cần thiết cho những người làm trong lĩnh vực quảng cáo, marketing? Không hẳn vậy, tư duy sáng tạo rất cần thiết cho bất kỳ ai ở bất kỳ ngành nghề nào. Nếu không có tư duy sáng tạo thì sao Steve Jobs có thể sáng tạo ra iPhone? Mark Zuckerberg sao có thể sáng lập ra Facebook nếu không sở hữu trong mình khả năng tư duy sáng tạo? Hay đơn giản, một giáo viên sáng tạo sẽ luôn có những bài giảng thú vị với học sinh. Một người bán hàng sáng tạo sẽ có những cách bán hàng đột phá và hiệu quả. Bạn cũng vậy, nếu có tư duy sáng tạo, bạn sẽ có những quyết định sáng suốt trong công việc và cuộc sống.

Vậy tư duy sáng tạo là năng lực bẩm sinh? Chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận quan điểm này. Nhưng sự thật là, khả năng tư duy sáng tạo phụ thuộc phần nhiều vào môi trường và phương pháp bạn học tập và rèn luyện. Tư duy sáng tạo hoàn toàn có thể rèn luyện được. Bạn hãy thử áp dụng 5 phương pháp dưới đây nhé!

Đọc và tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau

Đọc sách, tìm hiểu về các loại kiến thức khác nhau, không chỉ là kiến thức liên quan đến công việc của mình. Tìm hiểu nhiều loại kiến thức khác nhau sẽ giúp bạn có tư duy tổng hợp. Quan trọng hơn, bạn sẽ không bị gò bó bởi những suy nghĩ phiếm diện. Bên cạnh đọc, bạn hãy trò chuyện với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Thông qua trò chuyện, bạn sẽ phát sinh những ý tưởng đột phá.

đọc sách giúp tăng tư duy sáng tạo
Đọc sách giúp tăng tư duy sáng tạo

Sau khi đọc, hãy…viết

Hãy viết những ý tưởng của mình ra giấy, hoặc để đôi bàn tay của bạn nhảy múa trên bàn phím máy tính. Viết tất cả những gì bạn nghĩ ra, dù kết quả chỉ là một tờ giấy nháp hỗn độn cũng không sao cả. Khi bạn viết ra những ý tưởng mà không có chuẩn mực nào cả, đây chính là cơ hội để “cởi trói” cho tư duy.

Viết lách giúp tăng tư duy sáng tạo
Hãy viết ý tưởng ra giấy để phát triển tư duy sáng tạo

 Xem phim để kích thích tư duy sáng tạo

Xem phim không chỉ giúp bạn thư giãn. Một bộ phim với hình ảnh và âm thanh sống động sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn. Đặc biệt là những bộ phim khoa học viễn tưởng. Nếu được, bạn hãy thường xuyên đi cùng đồng nghiệp và bạn bè đến rạp chiếu phim. Kích thích tư duy sáng tạo bằng phim ảnh là biện pháp được rất nhiều người áp dụng đấy!

Kích thích tư duy sáng tạo bằng các bộ phim
Kích thích sáng tạo bằng các bộ phim

Chơi một môn thể thao

Nghe thật lạ phải không? Chơi thể thao không những giúp bạn khỏe mạnh hơn, mà còn giúp bạn rèn luyện não bộ. Thực tế cho thấy, những người thường xuyên chơi thể thao sẽ có tư duy nhạy bén và sáng tạo hơn. Chơi thể thao sẽ giúp bạn cân bằng hai bán cầu não trái và não phải. Đó là điều kiện tuyệt vời để kích thích tính sáng tạo của bạn. Hãy chơi một môn thể thao nào đó thường xuyên, bạn sẽ thấy khả năng tư duy của mình được gia tăng lên nhiều đấy!

Chơi thể thao giúp tư duy sáng tạo hơn
Vận động hàng ngày để kích thích tính sáng tạo của bộ não

 Ăn uống đủ dinh dưỡng

Tất nhiên rồi, bộ não tiêu hao 20 – 25% năng lượng của toàn cơ thể nên bạn cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho nó. Ăn uống đúng cách, đủ dinh dưỡng sẽ duy trì hoạt động của não bộ tốt nhất. Từ đó, bạn sẽ luôn giữ được tinh thần sảng khoái và khả năng tư duy sáng tạo.

ăn uống đúng cách giúp tăng tư duy sáng tạo
Tư duy sáng tạo hơn khi bạn ăn uống hợp lý
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone