Những cách giúp trẻ vượt qua stress

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

Stress ở trong quá trình học tập, dường như vấn đề này  mọi đứa trẻ đều mắc phải.

Cha mẹ làm sao để giúp trẻ vượt qua stress trong chuyện học hành? thực ra không quá khó nhưng thực tế nhiều bậc phụ huynh còn đang loay hoay. Dưới đây là những cách giúp trẻ vượt qua stress.

 Thảo luận cởi mở vấn đề

Khi bắt đầu nhận thấy trẻ gặp những vấn đề khó khăn. Cha mẹ hãy đề cập và thẳng thắn nói chuyện với con đây luôn là cách tiếp cận khôn ngoan, để con chia sẻ với cha mẹ những khó khăn, sau đó cùng con đưa ra các giải pháp giải quyết tốt cho con. Lo lắng trong việc thi cử, xếp hạng trong học tập, đây là vấn đề gây stress cho các bạn nhỏ. Tuy nhiên cha mẹ có thể chia sẻ với con và bằng cách nào? Điều chính yếu là, dẫu vấn đề lớn bé thế nào, cũng hãy dành thời gian lắng nghe trẻ giải bày cảm xúc riêng.

Những cách giúp trẻ vượt qua stress
Trẻ nhỏ nếu không được chia sẻ những khó khăn sẽ dễ tạo nên stress

 Hành xử bình tĩnh – thấu đáo

Bạn có biết, những gì gây ra stress cho trẻ, cũng có thể tác động tương tự đến bố mẹ và cả người thân trong nhà? Để tránh ảnh hưởng cũng như phát sinh hệ quả tiêu cực đến mối quan hệ gia đình, bạn nên giữ thái độ bình tĩnh và tư duy khách quan khi cùng con đối diện rắc rối. Tạo điều kiện giúp con bạn cảm nhận rằng, bố mẹ là nơi tin cậy để tìm đến khi cần giúp đỡ. Tạo cho trẻ cảm giác muốn chia sẻ với cha mẹ mỗi khi khó khăn.

Khuyến khích bé năng động hơn trong vấn đề học tập

Học tập dĩ nhiên là cả một quá trình rèn luyện, trong quá trình rèn luyện đó trẻ sẽ bị mắc phải những khó khăn dẫn đến stress. Phương thức thực sự hữu hiệu để con bạn vượt qua thử thách, chính là: sự nỗ lực hơn nữa. Nếu bé thấy vướng mắc về một môn học, hãy trò chuyện cùng trẻ và thảo luận xem biện pháp nào là khả thi. Tăng thêm giờ tự học tại nhà? Tìm một gia sư hoặc tư vấn viên? Tham khảo ý kiến thầy cô?
Ghi nhớ cốt lõi ở đây là: bạn cần khuyến khích và đừng ngại đổi mới cách tiếp cận; nhằm giải tỏa hiệu quả áp lực cho các bé.

Chia sẻ và thấu hiểu

Sau cùng, cũng là gợi ý quan trọng, đừng quên thể hiện sự cảm thông với con. Stress cơ bản là điều ai cũng dễ mắc phải, ở bất kì giai đoạn cuộc sống nào. Vì vậy, chia sẻ về trải nghiệm cũng như những “bí quyết” riêng từ bạn sẽ giúp trẻ cải thiện tốt hơn tình huống khó khăn của mình. Phải học ra sao khi áp lực thi cử đến gần? Cách để sớm hòa đồng với bạn bè tại môi trường mới? Hay, làm thế nào để phân bổ giờ giấc giữa học và chơi?.. Và, cho dẫu bạn cũng “ngỡ ngàng” hệt như trẻ khi đứng trước một loại áp lực, vẫn hãy tích cực thể hiện sự san sẻ và niềm tin dành cho bé. Hơn lúc nào hết, con trẻ rất cần sự tiếp sức từ bố mẹ.

Với trẻ, khi tuổi đời còn non nớt, liên tục phải trải qua những khó khăn, dễ dẫn đến sự ức chế về lâu dài. Có thể ở cạnh động viên và ứng xử tích cực nhất vì con trước mọi tình huống, tin chắc, bạn sẽ góp phần không nhỏ trực tiếp, giúp trẻ giải tỏa mọi căng thẳng trên quãng đường dài tiếp thu tri thức.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone